Sự khác nhau giữa giao thức Sock4 và Sock5, nên sử dụng phương thức nào ??

Định nghĩa về giao thức SOCKS

Giao thức cho các phiên truyền qua tường lửa một cách an toàn – SOCKet Secure (SOCKS) là một giao thức Internet định tuyến các gói mạng giữa máy khách và máy chủ thông qua máy chủ proxy. Hai giao thức SOCKS4 và SOCKS5 cung cấp xác thực để chỉ những người dùng được ủy quyền mới có thể truy cập vào máy chủ. Trên thực tế, máy chủ SOCKS ủy quyền kết nối TCP đến một địa chỉ IP tùy ý và cung cấp phương tiện để chuyển tiếp các gói UDP.

Sự khác biệt giữa SOCKS4 và SOCKS5

Có hai phiên bản của giao thức SOCKS: SOCKS4 và SOCKS5. Sự khác biệt đáng kể nhất giữa cả hai là mức độ bảo mật. SOCKS5 là phiên bản mới nhất và SOCKS4 không hỗ trợ mã hóa, xác thực hoặc UDP. Do các bản cập nhật này, SOCKS5 an toàn hơn và nhanh hơn.

SOCKS4 chỉ hỗ trợ ứng dụng TCP, trong khi SOCKS5 hỗ trợ các ứng dụng TCP và UDP. Tuy nhiên, thực tế là SOCKS5 cũng hỗ trợ nhiều cơ chế xác thực khác nhau và phân giải tên miền (DNS), nó không đi kèm với SOCKS4. Nên proxy SOCKS gửi đi thường là proxy SOCKS4. Do đó, các ứng dụng UDP không được hỗ trợ bình thường. Có nghĩa là, SOCKS5 có thể hỗ trợ bất kỳ thứ gì mà SOCKS4 hỗ trợ, nhưng với SOCKS4 thì không giống như vậy.

Mức độ bảo mật là khác biệt lớn nhất giữa SOCKS4 và SOCKS5
Mức độ bảo mật là khác biệt lớn nhất giữa SOCKS4 và SOCKS5

Ưu và nhược điểm của Proxy SOCKS5

SOCKS5 là cấp độ bảo mật tiếp theo của SOCKS4. Giao thức này hỗ trợ cả kết nối TCP và UDP. TCP – kết nối trực tiếp giữa người dùng và máy chủ. Nó tiếp tục kết nối cho đến khi tất cả dữ liệu được trao đổi xong. Ở phía bên kia, UPD không kết nối. Thay vào đó, nó sẽ gửi các gói SOCKS5 không cần xác thực để ngăn chặn các cuộc tấn công độc hại.

Một số ưu điểm trả lời cho câu hỏi tại sao SOCKS5 lại tốt hơn về vấn đề bảo vệ dữ liệu cá nhân trực tuyến như:

  • Socks5 hỗ trợ kết nối TCP và UDP.
  • Socks5 có ít lỗi có thể xảy ra hơn trong kết nối. Ngoài ra, nó có kết nối tốc độ cao hơn một chút, nguyên nhân do kết nối UPD.
  • Xác thực có sẵn.

Giao thức SOCKS5 hỗ trợ ba loại xác thực khác nhau, bao gồm:

  • Xác thực vô hiệu: Không cần xác thực để kết nối với proxy.
  • Xác thực tên người dùng hoặc mật khẩu: Bạn cần thông tin đăng nhập để kết nối với proxy.
  • Xác thực GSS-API: Bạn và máy chủ phải xác thực danh tính của bạn ở cấp hệ điều hành.

Proxy SOCKS5 nó cung cấp sự bảo vệ tối đa cho người dùng. Nhưng chúng ta phải thừa nhận rằng Socks5 không cung cấp mã hóa dữ liệu. Thông thường, giao thức này được sử dụng cho phần mềm.

SOCKS5 mang nhiều ưu điểm hơn SOCKS4
SOCKS5 mang nhiều ưu điểm hơn SOCKS4

Ưu và nhược điểm của Proxy SOCKS4

So với giao thức Socks5, giao thức này kém an toàn hơn. Nó không hỗ trợ kết nối UDP mà chỉ hỗ trợ TCP. Ngoài ra, Socks4 không hỗ trợ xác thực như Socks5. Ưu điểm của việc sử dụng Giao thức Socks4 đó là nó hỗ trợ kết nối TCP dưới dạng Socks5. Bất lợi chính là bạn không thể sử dụng kết nối UDP. Vì vậy nếu bạn cần kết nối UDP thì đây không phải là tùy chọn của bạn.

Các trường hợp sử dụng Proxy SOCKS5

Do tính linh hoạt, tốc độ và tính ẩn danh, proxy SOCKS5 phù hợp với nhiều trường hợp sử dụng khác nhau từ cá nhân đến công ty, chẳng hạn như:

Phương tiện truyền tải lớn

SOCKS5 proxy là lý tưởng cho các trường hợp sử dụng yêu cầu truyền một lượng lớn dữ liệu, chẳng hạn như P2P, chơi game và phát trực tuyến. Việc tìm kiếm các nguồn có nhiều lưu lượng truy cập như video hoặc phát trực tiếp sẽ dễ dàng hơn với proxy SOCKS5.

Bỏ qua các hạn chế internet

Cho dù bạn đang cố gắng truy cập các trang web không có sẵn ở quốc gia của mình hay vượt qua sự kiểm duyệt của chính phủ, proxy SOCKS5 cho phép bạn vượt qua nhiều tường lửa. Tuy nhiên, một số tường lửa nâng cao hơn như tường lửa ở cấp chính phủ hoặc ISP vẫn có thể chặn proxy SOCKS5. Cũng có thể dữ liệu tiêu đề của bạn có thể nhận dạng bạn vì nó không được mã hóa.

Kết nối từ xa cho các mạng cục bộ

Các doanh nghiệp muốn thiết lập kết nối từ xa an toàn với mạng cục bộ có thể sử dụng proxy SOCKS5. Kết hợp proxy SOCKS5 với xác thực và các ứng dụng mã hóa khác sẽ đảm bảo các kết nối từ xa của bạn được an toàn.

Web Scraping – Thu thập dữ liệu từ trang web

Bots có khả năng trích xuất một lượng lớn dữ liệu. Mặc dù bạn có thể chạy hầu hết các dự án thu thập dữ liệu với proxy HTTPS. Nhưng proxy SOCKS5 cũng cung cấp lợi thế của việc thu thập dữ liệu từ bất kỳ phương tiện truyền TCP hoặc UDP nào. Điều này cho phép bạn loại bỏ các nguồn dữ liệu như luồng video trực tiếp không thể truy cập được bằng proxy HTTPS.

Hầu hết mọi ngành đều sử dụng dữ liệu thu thập được từ việc thu thập dữ liệu trên web dưới một số hình thức. Một số trường hợp sử dụng phổ biến nhất của việc web scraping bao gồm: so sánh giá, nghiên cứu thị trường, dịch vụ khách hàng.

Proxy SOCKS5 được sử dụng phổ biến trong Web Scraping
Proxy SOCKS5 được sử dụng phổ biến trong Web Scraping

Đối với những khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ máy chủ Proxy HTTP/SOCKS4 và SOCKS5, vui lòng truy cập trang web thueproxyvn của chúng tôi. Tại đây chúng tôi có những sự lựa chọn đa dạng cùng sự tư vấn tận tâm nhất cho các bạn. Cảm ơn đã theo dõi bài viết!